Chuyên đề thực phẩm: Nước đá

Chuyên đề thực phẩm: Nước đá

Uống trà đá sau mỗi bữa ăn đã trở thành thói quen và thú vui của anh Bình và nhóm bạn làm cùng công ty. Chỉ một vài người trong nhóm quan tâm đến việc những viên đá trong cốc trà vỉa hè có thể khiến họ lây bệnh tiêu chảy nhưng cuối cùng họ vẫn uống hết.

Không ai biết viên đá trong cốc trà này được làm từ loại nước nào.

Mỗi ngày, anh Bình uống ít nhất 2 cốc trà đá sau khi ăn sáng và ăn trưa. Anh thường xuyên được chứng kiến người bán hàng đập đá cây cho vào cốc nước, thi thoảng mới được uống đá viên. Bình thường, anh cũng không quan tâm lắm đến chuyện sạch, bẩn vì dù sao cũng “chưa bẩn đến mức… chết ngay”, nên vẫn uống.

Một người bạn cùng làm với anh Bình tự nhận là “kẻ nghiện trà đá” cho biết: “Nhiều khi thấy bà bán nước bốc đá bằng bàn tay nhem nhuốc sau khi đã động vào đủ mọi thứ, mọi chỗ cũng thấy ghê ghê nhưng mà đành tặc lưỡi bỏ qua vì chẳng có đồ uống nào bình dân vừa có sẵn khắp mọi nơi, vừa rẻ và cũng khá ngon như trà đá!”.

Nhưng kể từ khi nghe nói nhiều về dịch tiêu chảy, bệnh tả và khả năng lây lan qua việc uống nước đá không đảm bảo vệ sinh, anh Bình bắt đầu lo lắng. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân tránh thức ăn đường phố trong đó có nước đá không rõ nguồn gốc. Do ý thức phòng dịch của người dân chưa cao, việc vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm ra môi trường rất dễ xảy ra. Ở nhiều nơi, đặc biệt vùng nông thôn, ngoại thành người dân vẫn còn thói quen đi vệ sinh ngoài trời, đổ các chất thải của người bệnh xuống ao hồ… vi khuẩn gây bệnh theo đó có thể lan rất nhanh qua nguồn nước. Trong khi đó, nhiều cơ sở sản xuất nước đá tư nhận thường tập trung ở các vùng ngoại thành lại hồn nhiên sử dụng nước giếng, nước lã, thậm chí nước sông hồ để làm đá.

Anh nói: “Mọi người cứ chăm chăm tẩy chay mắm tôm, đồ sống và yên tâm thế là đảm bảo, nghĩ kỹ lại hóa ra mình lại quá chủ quan với “cái anh” trà đá này”.

Chở đá cây trên đường

Anh Bình để ý thấy những miếng đá trong cốc nước trà của mình thường có màu trắng đục, không khó khăn gì để nhìn thấy những cặn bẩn nhỏ li ti trong đó. Ngay cả những viên đá được người bán hàng nói là đá tinh khiết cũng lỗ chỗ bọt khí, lúc tan ra thấy trong cốc nước có những vẩn cặn, lắng xuống đáy cốc.

Theo chị Nguyễn Thùy Dương, quản lý khách hàng công ty Nước đá Hà Nội, đơn vị đang cung cấp khoảng 25 tấn đá viên tinh khiết nhãn hiệu Ice-wa mỗi tháng ra thị trường, thì những dấu hiệu trên cho thấy đá không đảm bảo chất lượng và không thể gọi là đá sạch.

Chị Dương cho biết: “Những loại nước đá này thường do các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ sản xuất, không đảm bảo đúng quy trình lọc nước nên sản phẩm thường có màu trắng đục, có mùi vị lạ, có bọt khí bên trong viên đá và khi tan ra có lắng cặn. Bằng mắt thường có thể phân biệt đá sạch với những dấu hiệu sau: viên đá trong suốt, không nổi bọt khí, khi tan ra có thể dùng được như nước tinh khiết, không có mùi vị làm ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống… Tốt nhất vẫn là dùng nước đá viên của những công ty có tên tuổi, có nguồn gốc xuất xứ”.

ádf
Những quán nước vỉa hè vẫn luôn đông khách

Trên thị trường hiện có một số thương hiệu đá viên tinh khiết có uy tín như Ice-wa của Công ty nước đá Hà Nội, đá viên Pha Lê của Công ty cổ phần Thủy Tạ, đá viên công ty Dịch vụ hàng không… Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố có hơn 100 cơ sơ sản xuất nước đá, nhưng chỉ 17 cơ sở công bố đạt tiêu chuẩn chất lượng. Những cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh này hàng ngày vẫn cho ra lò hàng tấn đá viên, đá cây các loại. Đá viên được đóng trong những bao túi nilon không rõ nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ, bán khắp mọi ngóc ngách thành phố với giá khoảng 5.000 đồng một túi 4 kg. Hầu hết các quán nước vỉa hè đều dùng loại đá này để pha đồ uống cho khách. Những ngày trời nóng, họ dùng cả đá cây (loại dùng để ướp thực phẩm, giá rẻ hơn nhiều đá viên) pha nước cho khách. Nhiều người uống loại đá này cho biết chẳng khó khăn gì để tìm thấy những cặn rêu, thậm chí lá cỏ úa và những thứ “rác” khác trong đá.

Một người giao đá cho quán nước ở đường Ngọc Khánh cho biết, người mua thường chỉ hỏi giá chứ chẳng thấy ai hỏi giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng. Anh này cũng cho biết cơ sở sản xuất nước đá anh đang làm ở quận Thanh Xuân, xung quanh có khá nhiều xưởng làm nước đá thủ công tương tự. Đá viên ở đây được làm trực tiếp từ nước máy hoặc từ nước giếng khoan, không hề được lọc hay khử trùng, trừ khi nước đục. Chính anh này cũng cho biết chả bao giờ ăn đá từ nơi mình sản xuất vì biết thừa nó quá bẩn.

(Nguồn: Ngoisao)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: